CÁC CÁCH KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG CHỈ NHỰA DÁN CẠNH

Chỉ nhựa dán cạnh (PVC, ABS) là dải nhựa dùng bọc cạnh các sản phẩm sử dụng ván công nghiệp, mục đích để bảo vệ lõi gỗ tránh va đập, tránh hơi ẩm và tăng thẩm mỹ cho sản phẩm.

Cấu tạo chỉ nhựa gồm các lớp chính:

– Dưới cùng là lớp primer giúp tăng kết dính giữa nhựa và keo

– Lớp lõi: chất liệu nhựa PVC, ABS

– Lớp in: in hoa văn

– Lớp UV bảo vệ bề mặt

Làm sao để kiểm tra chất lượng chỉ nhựa?

1. Kiểm tra bề mặt bằng dung môi tẩy keo

Thông thường khi dán chỉ nhựa lên sản phẩm phải dùng keo và để xử lý phần keo thừa, nhà máy sẽ dùng dung môi tẩy rửa nhẹ để chùi lớp keo thừa này; tuy nhiên đối với một số loại chỉ nhựa kém chất lượng, dung môi này sẽ làm hư lớp phủ màu của chỉ cạnh, gây hiện tượng bay màu.

Bạn có thể dùng một mảnh vải thấm một ít dung môi và lau lên bền mặt sản phẩm, sau đó xem sự biến đổi bằng cách so sánh cái với bản gốc.

2. Kiểm tra khả năng chống trầy

Bề mặt vân gỗ của chỉ nhựa dán cạnh được in và được tráng phủ UV để chống trầy, chống bay màu. Lớp in và UV này rất quan trọng để bảo vệ màu sắc và chất lượng của chỉ cạnh.

Bạn có thể lấy một que gỗ và giữ nó ở góc 90 độ. Cào bề mặt mẫu chỉ nhựa ít nhất 5 lần. Kiểm tra bề mặt sản phẩm có bị tróc lên hay không. Do phần cạnh là phần thường xuyên bị va đập hay cọ quẹt khi sử dụng và vận chuyển nhất. Cần đảm bảo mẫu chỉ nhựa có khả năng chịu trầy cao mới đảm bảo được khả năng bền bỉ của sản phẩm trong quá trình sử dụng lâu dài.

3. Kiểm tra độ bám dính của màu sắc và họa tiết

Dùng một mảnh băng keo dán chặt lên bề mặt chỉ viên nhựa PVC rồi kéo thật mạnh lột ra xem bề mặt có bị biến đổi gì không. Bạn nên thử đi thử lại nhiều lần. Nếu màu in không tốt thì sẽ tự nhiên bong tróc ra ngay.

4. Kiểm tra lớp Primer

PVC, ABS là vật liệu tương đối trơ, vì thế cần bổ sung “lớp primer” là lớp bột màu trắng ở mặt sau của chỉ cạnh, giúp cho việc kết dính với các loại keo tốt hơn. Lớp primer này rất khó kiểm tra bằng mắt thường, và dễ bị bỏ qua trong quy trình kiểm tra. Bạn có thể sử dụng đèn cực tím (loại kiểm tra tiền) để soi thử xem lớp này có đúng là lớp primer không.

5. Kiểm tra tổng thể đồng nhất

Đừng quên kiểm tra tổng thể này bao gồm sự đồng bộ về độ dày, màu sắc và hoa văn. Bạn phải kiểm tra xem tổng thể phần bề mặt và các cạnh xung quanh có đồng nhất với nhau hay không. Chỉ cần một phần nào của sản phẩm chênh lệch, thành phẩm của bạn sẽ mất tính thẩm mỹ.

__________________________

YÊN LÂM – Veneer & Laminate

29/8D Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM

Hotline: (028) 7300 4556 | 0903 796 367

Email: yenlamcompany@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sản Phẩm